วันจันทร์ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2554

การทำขนมตาล

สูตรขนมตาล

สูตรขนมตาล
ส่วนผสม
1. มะพร้าวขาวขูด 500 กรัม – คั้นให้ได้กะทิข้น ๆ 2+1/4 ถ้วยตวง( 520 กรัม) (เราใช้กะทิ 1 กระป๋อง ผสมน้ำอีกจนได้สัดส่วน 2+1/4 ถ้วยตวง)
2. น้ำตาลทราย 1+2/3 ถ้วยตวง (275 กรัม)
3. แป้งข้าวจ้าว 2+1/2 ถ้วยตวง (235 กรัม)
4. เนื้อลูกตาล 3/4 ถ้วยตวง (170 กรัม)
5. มะพร้าวแก่ทึนทึกขูดฝอย ผสมเกลือ เตรียมไว้โรยหน้า
เนื้อตาลขวดหนึ่ง ทำขนมได้ 2 – 3 สูตรเลยค่ะ
เริ่มแรกผสมกะทิกับ น้ำตาลทราย นำขึ้นตั้งไฟ จนน้ำตาลละลาย คนต่อไปจนเดือดทั่ว ทิ้งไว้ให้เย็น ไม่ได้กรองตามสูตรนะคะ เพราะใช้กะทิสำเร็จรูปดูมันสะอาดแล้วค่ะ ความจริงขี้เกียจค่ะ อิ๊ก ๆ แต่ควรที่จะกรอกนะค่ะ ร่อนแป้งข้าวจ้าวแล้วนำมาผสมกับเนื้อตาล ใช้ปลายนิ้วทั้งสิบ เคล้าให้เข้ากัน
ลักษณะที่ได้จะเป็นเม็ด ๆ เหมือนทำแป้งพายเลยค่ะ แล้วใส่กะทิลงไปนิดหน่อย กะประมาณให้สามารถนวดแป้งเข้ากันเป็น dough ไม่ถึงกับแฉะน่ะค่ะ ได้ dough ประมาณนี้ แล้วก็นวดต่อไป เหมือนนวดแป้งขนมปังน่ะค่ะ ประมาณ 25 นาที (ขอแก้จาก 30 นาทีค่ะ คือ เอาอีก 5 นาที ไปนวดต่อในขั้นตอนในรูปต่อไปค่ะ) อย่าขี้เกียจนวดนะคะ เพราะตามประสบการณ์ในการหัดทำขนมไทย ถ้าสูตรบอกว่านวด แล้วเราไม่ทำตาม มักจะไม่ได้ผลที่ดีค่ะ
พอนวดเสร็จ ก็เติมกะทิส่วนที่เหลือลงไปที่ละน้อย นวดแป้งให้ละลายกับน้ำกะทิ จนได้ส่วนผสมเหลว คลุมด้วยพลาสติกอย่างมิดชิด หรือปิดฝาพักไว้จนขึ้นเป็นฟองละเอียดประมาณ 6 ชั่วโมง หรือถ้าจะให้ดี ก็คือเตรียมแป้งตอนกลางคืน ทิ้งไว้ข้ามคืนแล้วมานึ่งตอนเช้าค่ะ
ให้เตรียมลังถึง ใส่ถ้วย หรือ พิมพ์ที่จะใช้นึ่งขนม ลงไป แล้วนึ่งให้ร้อนจัด ก่อนจะนึ่งขนม แต่ถ้าใช้ใบตองทำกระทง ใส่นึ่งได้เลยค่ะ เจ๊หลีบอกอีกค่ะ

เสร็จแล้วก็ตักเนื้อขนมตาลแบ่งมาประมาณ 1 ถ้วยตวง แล้วใส่ผงฟูประมาณ 1/2 -1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน ด้วยช้อนไม้หรือพายยาง ไม่แนะนำให้ใช้ตะกร้อมือค่ะ เพราะตามประสบการณ์แล้ว จะทำให้ขนมไม่ขึ้นฟูมาก เทใส่พิมพ์ (ที่กำลังอุ่นร้อน ๆ ) หากยังมีพิมพ์เหลือที่ว่าง ก็ให้ตักเนื้อขนมตาลออกมาอีก แล้วเติมผงฟู ประมาณ 1/2 -1 ช้อนชา คนให้เข้ากันตามขั้นตอนเดิม พอพิมพ์เต็มหมดทุกอันแล้ว ก็ให้นำขึ้นนึ่งทันที ขั้นตอนนี้สำคัญ แต่ไม่มีรูปให้ดูเลยค่ะ
พิมพ์ที่เราใช้ค่อนข้างใหญ่ ก็เลยนึ่งประมาณ 15-20 นาทีเลยค่ะ ทั้งนี้ให้เช็คด้วยการใช้ไม้จิ้มฟันแทงเนื้อขนมดู หากยังแฉะ ก็ถือว่ายังไม่สุกค่ะ ขนมจะฟูมากน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณของผงฟูที่ใส่ด้วยค่ะ(ตามเคร็ดลับของเจ๊หลี) เราใช้ประมาณ 1/2 ช้อนชาต่อเนื้อตาล 1 ถ้วยตวงค่ะ ท่านไหนที่ชอบฟูมาก ใส่ไปเลย 1 ช้อนชา ขนมจะฟูมาก ๆ จริง ๆ ค่ะ
ได้แล้วค่ะ ขนมตาลเนื้อฟูนุ่ม

ที่มา http://food-recipes.vzazaa.com/

4 ความคิดเห็น: